Menu Đóng

Các bộ phận trong buồng lái ô tô & chức năng hoạt động

Các bộ phận trong buồng lái ô tô & chức năng hoạt động

Bộ phận trong buồng lái xe ô tô cơ bản sẽ bao gồm hệ thống lái, phanh, hệ thống âm thanh, định vị,… Chúng đều có những tính năng và cách sử dụng khác nhau. Do đó, người dùng cần tìm hiểu chi tiết về các bộ phận này để quá sử dụng xe trở nên dễ dàng hơn.

Bộ phận trong buồng lái xe ô tô được đánh giá là khá phức tạp với khoảng 10 thành phần khác nhau. Mỗi bộ phận sẽ có chức năng riêng, đòi hỏi người lái cần nắm vững để có thể điều khiển phương tiện linh hoạt và an toàn.

1. Vô lăng

Chi tiết không thể thiếu của bộ phận trong buồng lái xe ô tô chính là vô lăng. Bộ phần này giúp xe chuyển hướng theo ý muốn của người điều khiển. Theo quy ước giao thông của từng quốc gia, vô lăng được lắp đặt bên phải hoặc bên trái để thuận tiện khi lưu thông.

Các bộ phận chủ yếu trong buồng lái xe ô tô

2. Bảng taplo

Bảng taplo (hay còn gọi là bảng điều khiển) nằm ngay phía sau vô lăng cung cấp cho người lái các thông tin về chỉ số tốc độ, quãng đường di chuyển hoặc nhiên liệu,… Bảng taplo xe ô tô gồm nhiều đồng hồ cho phép hiển thị các thông số khác nhau như:

  • Đồng hồ đo lường tốc độ (còn được gọi là công tơ mét).
  • Đồng hồ thể hiện tình trạng nhiên liệu.
  • Đồng hồ đo vòng quay máy.
  • Đồng hồ đo nhiệt độ nước làm mát động cơ.

Cấu tạo buồng lái xe ô tô

3. Cần điều khiển số

Cần số xe ô tô có chức năng điều khiển động cơ, hệ dẫn động, hỗ trợ thay đổi mô men xoắn của bánh xe. Cần số cũng được dùng trong quá trình vận hành xe như tiến, lùi hoặc tách động cơ khỏi hệ thống truyền lực mà không cần tắt máy hay mở ly hợp. Tùy theo từng dòng xe sẽ có ký hiệu trên cần số và chức năng hoạt động khác nhau. Trong đó, cơ bản nhất bao gồm: số tiến, lùi và số “mo”.

Các bộ phận trong buồng lái xe ô tô

4. Cần điều khiển hệ thống đèn

Hệ thống đèn trên xe ô tô tương đối phức tạp, được chia thành 2 nhóm chính là hệ thống đèn bên ngoài và bên trong xe. Để sử dụng, người lái sẽ bật, tắt đèn thông qua cần gạt được tích hợp phía sau vô lăng hoặc ở bên dưới bảng điều khiển (tùy từng dòng xe).

Các bộ phận trong buồng lái xe ô tô

5. Cần điều khiển gạt nước

Nằm phía đối diện cần điều khiển hệ thống đèn là cần điều khiển gạt nước, rửa kính xe ô tô. Theo đó, người lái có thể đẩy lên hoặc đẩy xuống tương đương với chức năng bật hoặc tắt cần gạt nước. Trong trường hợp, người dùng kéo cần về phía trong, nước rửa kính sẽ được xịt lên để vệ sinh.

Theo thời gian, cần gạt nước sẽ bị mòn, hư hỏng ảnh hưởng đến quá trình di chuyển, đặc biệt trong thời tiết độ ẩm cao, mưa, sương mù. Vì vậy người dùng nên quan tâm và bảo dưỡng bộ phận này thường xuyên.

Cần điều khiển gạt nước là bộ phận quan trọng trong buồng lái xe ô tô

6. Công tắc khởi động

Để bắt đầu hành trình, người lái phải sử dụng công tắc khởi động ô tô. Bộ phận này hoạt động trên nguyên lý chuyển đổi năng lượng lưu trữ bên trong ắc quy thành điện năng giúp xe chuyển động.

Công tắc khởi động là bộ phận trong buồng lái ô tô

7. Bàn đạp ga

Bàn đạp chân ga được đặt ở phía trong cùng bên phải, dưới hệ thống điều khiển. Người lái tác động lực vừa phải vào chân ga nhằm kiểm soát lượng nhiên liệu đi vào động cơ. Khi đạp mạnh chân ga, xe được tiếp nhiều nhiên liệu, di chuyển với tốc độ nhanh hơn và ngược lại. Hiện nay, trên các dòng ô tô, chân ga được trang bị hệ thống cảm biến bàn đạp ga để đo vị trí và độ mở của bộ phận này nhằm đảm bảo an toàn vận hành.

Bàn đạp ga trong buồng lái ô tô

8. Bàn đạp phanh

Bàn đạp phanh được đặt ở vị trí kế bên chân ga. Bộ phận này giúp dừng hoặc giảm tốc độ xe khi di chuyển. Tuy nhiên, do được thiết kế đặt cạnh nhau nên có nhiều trường hợp người lái thường hay nhầm lẫn chân ga và bàn đạp phanh dẫn đến xảy ra những sự cố không mong muốn. Do đó, nếu chưa thành thạo, người điều khiển cần tìm hiểu các kỹ năng sử dụng chân phanh và chân ga đúng cách để đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển.

Bàn đạp phanh là bộ phận trong buồng lái ô tô

9. Phanh tay

Phanh tay hay còn được gọi là phanh dừng được sử dụng trong quá trình đỗ xe, dừng lại ở đèn giao thông (trong trường hợp này hãy đặt xe ở số mo) hoặc trong những trường hợp dừng khẩn cấp.

Hiện nay, các dòng xe ô tô VinFast như VinFast Lux A2.0, VinFast Lux SA2.0, VinFast President đều đã được trang bị hệ thống phanh tay điện tử giúp tối ưu hóa chức năng phanh, đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển.

Các bộ phận trong buồng lái xe ô tô

10. Bàn đạp ly hợp (xe số sàn)

Bàn đạp ly hợp (hay còn được gọi là côn xe) thường gặp ở các dòng xe số sàn và được bố trí ở phía bên trái của trục lái xe. Bộ phận này có nhiệm vụ đóng, mở ly hợp hoặc ngắt truyền lực từ động cơ đến hệ thống dẫn động phía sau giúp vào số hoặc phanh dừng xe. Do đó, người lái nên trang bị cho mình kỹ năng sử dụng côn xe đúng cách, giúp cho quá trình di chuyển diễn ra thuận lợi và an toàn.

Nếu nắm vững chức năng và vị trí của 10 bộ phận trong buồng lái xe ô tô, người lái có thể điều khiển xe dễ dàng khi lưu thông trên đường. Ngoài ra, hiện nay các dòng xe ô tô của VinFast đều sở hữu khoang lái rộng rãi, sang trọng, trang bị đầy đủ các tính năng hiện đại như vô lăng tích hợp tính năng chỉnh tay 4 hướng, điều khiển âm thanh, đàm thoại rảnh tay,… Bên cạnh đó, khách hàng còn có thể khởi động xe bằng nút bấm. Đặc biệt, trên một số dòng xe VinFast như VinFast Lux SA2.0, VinFast Lux A2.0, VinFast President đều được trang bị cần số tự động điện tử Steptronic, giúp người mới tập lái có thể yên tâm vận hành xe dễ dàng và an toàn.

Contact Me on Zalo